TÁC DỤNG CỦA BỘT MÌ

     
Bột mì là trong những lương thực thông dụng nhất trên nhân loại nhưng đồng thời cũng là 1 trong những loại lương thực gây những tranh cãi.

Bạn đang xem: Tác dụng của bột mì


Mục lục

Giá trị dinh dưỡng

Vitamin với khoáng chất

Các hợp hóa học thực vật

Lợi ích

Bột mì và bệnh dịch celiac

Các tác hại khác


*
Lợi ích và tai hại của bột mì mang lại sức khỏe

Lúa mì xuất xắc tiểu mạch là trong số những loại ngũ ly được tiêu thụ thịnh hành nhất trên chũm giới.

Lúa mì thông thường (common wheat) – các loại được xay thành bột và thực hiện làm bánh mì, bánh ngọt – là loại phổ cập nhất. Bên cạnh đó còn có các loại lúa mì khác như lúa mì cứng, tiểu mạch spelt, lúa mì einkorn và lúa mì Khorasan.

Bột mì trắng và bột mì nguyên cám là những sản phẩm chính được thiết kế từ lúa mì. Các loại bột này được làm thành nhiều món ăn uống như bánh mì, bánh ngọt, mì sợi, mì ống,…

Lúa mì hiện vẫn đang tạo ra nhiều tranh cãi xung đột vì bao gồm chứa gluten - một một số loại protein rất có thể kích hoạt đáp ứng nhu cầu miễn dịch tổn hại ở những người nhạy cảm.

Tuy nhiên, ở phần lớn những người trẻ trung và tràn trề sức khỏe thì lúa mì với bột mì nguyên cám là một trong những nguồn hoa màu giàu hóa học chống oxy hóa, vitamin, chất khoáng và hóa học xơ.

Dưới dây là quý hiếm dinh dưỡng, những tác dụng cho sức mạnh và một số tai hại của lúa mì với bột mì.

Giá trị dinh dưỡng

Bột mì hầu hết gồm bao gồm carb nhưng trong khi còn tất cả một lượng protein vừa phải.

Dưới đó là thông tin bồi bổ của 100 gram bột mì nguyên cám: (1)

Lượng calo: 340 caloNước: 11%Protein: 13.2 gramCarb: 72 gramĐường: 0.4 gramChất xơ: 10.7 gramChất béo: 2.5 gram

Carb

Giống như tất cả các nhiều loại ngũ cốc khác, lúa mì chủ yếu gồm tất cả carb.

Tinh bột là các loại carb chủ yếu trong các loại thực phẩm nguồn gốc thực vật, chiếm hơn 90% tổng các chất carb vào lúa mì.

Tác đụng của tinh bột đến sức mạnh chủ yếu dựa vào vào tài năng tiêu hóa. Điều này quyết định tác động của tinh bột mang lại lượng con đường trong máu.

Khả năng tiêu hóa cao sẽ làm cho lượng con đường trong tiết tăng vọt sau bữa tiệc và không tốt cho mức độ khỏe, nhất là đối với những người dân mắc bệnh tiểu đường.

Tương trường đoản cú như gạo trắng và khoai tây, cả bột mì trắng cùng bột mì nguyên cám đều nằm trong nhóm thực phẩm tất cả chỉ số mặt đường huyết (glycemic index – GI) cao cần không phù hợp với những người mắc bệnh dịch tiểu đường. GI là chỉ số đo tốc độ mà một một số loại thực phẩm như thế nào đó làm tăng lượng con đường trong máu sau khoản thời gian ăn.

Tuy nhiên, một số trong những sản phẩm có tác dụng từ bột mì, chẳng hạn như mì ống lại được hấp thụ kém kết quả hơn và do đó không khiến cho lượng mặt đường trong huyết tăng vượt nhanh.

Chất xơ

Bột mì nguyên cám chứa nhiều chất xơ nhưng bột mì tinh luyện lại gần như không chứa chất xơ.

Hàm lượng hóa học xơ vào bột mì nguyên cám chiếm phần 12 - 15% khối lượng khô.

Chất xơ triệu tập chủ yếu ở phần bên ngoài cùng của hạt lúa mì (cám) và thường bị loại bỏ trong quá trình xay xát và bởi đó, bột mì tinh chế chỉ với lại một lượng chất xơ khôn xiết nhỏ.

Loại chất xơ thiết yếu trong cám tiểu mạch là arabinoxylan (chiếm 70%), đây là một loại hemicellulose. Phần sót lại chủ yếu đuối được sinh sản thành từ cellulose.

Phần to chất xơ trong tiểu mạch là chất xơ không hòa tan. Hóa học xơ ko hòa tan có tác dụng tăng cân nặng sản phẩm thải của hệ tiêu hóa với giúp đi ngoại trừ đều đặn hơn. Một vài loại chất xơ còn hỗ trợ thức ăn nuôi vi khuẩn đường ruột.

Ngoài ra, bột mì còn đựng một lượng bé dại chất xơ hòa hợp (fructan). Hóa học xơ này có thể gây ra các vấn đề hấp thụ ở những người bị hội chứng ruột kích thích.

Mặc mặc dù vậy tuy nhiên nói chung, cám tiểu mạch vẫn hữu ích đối với sức khỏe đường ruột.

Protein

Protein hay chất đạm chiếm phần 7 – 22% trọng lượng thô của lúa mì.

Gluten là 1 nhóm protein lớn, sở hữu đến 80% tổng các chất protein. Gluten là thành phần tạo nên sự lũ hồi và độ dính mang đến bột mì. Đây là mọi đặc tính rất quan trọng trong quá trình làm bánh mì.

Tuy nhiên, gluten vào bột mì có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe ở những người dân không tiêu thụ gluten.

Tóm tắt: Carb là yếu tố dinh dưỡng chủ yếu trong bột mì. Nhiều loại bột này còn đựng một lượng hóa học xơ đáng kể, có thể hỗ trợ quy trình tiêu hóa. Protein vào bột mì đa phần ở dạng gluten.

Vitamin với khoáng chất

Bột mì nguyên cám là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất.

Giống như số đông các nhiều loại ngũ ly khác, lượng khoáng chất trong lúa mì nhờ vào vào chất lượng đất trồng. Những loại vitamin với khoáng chất bao gồm có vào bột mì:

Selen: yếu tắc vi lượng này có nhiều tác dụng quan trọng vào cơ thể. Các chất selen của bột mì phụ thuộc vào vào đất.Phốt pho: dưỡng chất này đóng góp một vai trò cần thiết trong việc gia hạn và cải cách và phát triển các tế bào trong cơ thể.Đồng: là một trong những nguyên tố vi lượng rất cần thiết nhưng dễ bị thiếu hụt trong chính sách ăn uống hàng ngày. Sự thiếu hụt đồng sẽ tác động ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim mạch.Folate: là một trong những vitamin nhóm B (vitamin B9), folate bao gồm vai trò quan trọng đặc biệt quan trọng vào thời kỳ với thai.

Một số phần bồi bổ nhất của phân tử lúa mì là cám và mầm. Phần đông phần này đều bị loại bỏ bỏ trong quá trình xay xát và tinh chế bắt buộc lượng hóa học dinh dưỡng trong số ấy sẽ không tồn tại trong bột mì trắng.

Vì vậy, bột mì trắng tương đối nghèo vitamin và dưỡng chất so với bột mì nguyên cám.

Tuy nhiên, nhiều sản phẩm bột mì bây chừ đã được bổ sung cập nhật thêm các vitamin với khoáng chất cần thiết trong quy trình sản xuất.

Trên thực tế, ở nhiều quốc gia, đó là điều bắt buộc trước khi bột mì được bán ra thị trường.

Ngoài những chất bổ dưỡng kể trên, những thành phầm bột mì này còn cung ứng chất sắt, thiamine, niacin, can xi và vitamin B6.

Tóm tắt: Bột mì nguyên cám là 1 trong những nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, gồm bao gồm selen, mangan, phốt pho, đồng cùng folate.

Các hợp hóa học thực đồ gia dụng trong bột mì

Hầu hết các hợp hóa học thực đồ dùng trong lúa mì triệu tập ở lớp cám cùng mầm nên không thể trong bột mì trắng trơn chế.

Hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất nằm sinh hoạt lớp aleurone - 1 phần của lớp cám.

Aleurone lúa mì hiện được thực hiện trong các thành phầm thực phẩm chức năng.

Các hợp chất thực vật bao gồm trong lúa mì bao gồm có:

Axit ferulic: là một trong những loại polyphenol với là chất chống oxy hóa chủ yếu trong lúa mì và các loại ngũ ly khác.Axit phytic: tập trung trong lớp cám và hoàn toàn có thể làm giảm kĩ năng hấp thụ những khoáng chất, chẳng hạn như sắt cùng kẽm. Việc ngâm, ươm mầm cùng lên men ngũ cốc hoàn toàn có thể làm bớt hàm lượng chất này.Alkylresorcinol: bao gồm trong cám tiểu mạch và là 1 chất chống oxy hóa đưa về một số ích lợi cho mức độ khỏe.Lignan: là một trong nhóm hóa học chống lão hóa khác tất cả trong cám lúa mì. Các nghiên cứu và phân tích đã cho là lignan có chức năng ngăn dự phòng ung thư đại tràng.Agglutinin mầm lúa mì: là một trong loại lectin (protein) tập trung trong mầm tiểu mạch và rất có thể gây ra một trong những tác động xấu đi đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, một số loại lectin này bị bất hoạt khi gặp gỡ nhiệt nên không còn gây hại trong các món ăn.Lutein: là 1 trong những loại carotenoid phòng oxy hóa, tạo thành màu tiến thưởng của tiểu mạch cứng. Thực phẩm nhiều lutein bao gồm thể nâng cao sức khỏe của mắt.

Tóm tắt: Cám lúa mì tất cả chứa một số chất kháng oxy hóa giỏi cho sức khỏe, ví dụ như alkylresorcinol và lignan. Bột mì trắng cùng các sản phẩm từ tiểu mạch tinh chế không giống không chứa những hợp hóa học này.

Xem thêm: Bé 6 Tháng Bị Sốt Nên Làm Gì Và Không Nên Làm Gì, 6 Cách Hạ Sốt Tại Nhà Đúng Cách Dịch Covid

Lợi ích cho sức khỏe của bột mì nguyên cám

Trong khi bột mì trắng giỏi bột mì tinh luyện vẫn được coi là một các loại thực phẩm ko mấy an lành nhưng bột mì nguyên cám lại rất có thể mang lại một số tác dụng cho sức khỏe.

Tốt cho sức mạnh đường ruột

Bột mì nguyên cám chứa tương đối nhiều chất xơ ko hòa tan, nhà yếu triệu tập ở lớp cám.

Nghiên cứu chỉ ra rằng rằng những thành phần của cám tiểu mạch có tác dụng giống như prebiotic, kia là cung cấp thức ăn cho một số vi khuẩn hữu dụng trong đường ruột. (2)

Phần khủng cám lúa mì đi qua đường tiêu hóa mà phần đông không đổi khác trạng thái cùng tăng thêm trọng lượng cho hóa học thải tiêu hóa, góp đại tiện phần đông đặn hơn.

Một nghiên cứu cho biết thêm cám lúa mì rất có thể làm giảm táo apple bón, đặc biệt là ở con trẻ em. (3)

Tuy nhiên, tác dụng này còn tùy ở trong vào nguyên nhân gây apple bón. Vày đó, đâu phải cứ ăn cám tiểu mạch là hoàn toàn có thể khắc phục được tình trạng táo bón.

Ngăn ngừa ung thư đại tràng

Ung thư ruột già là bệnh ung thư đường tiêu hóa thông dụng nhất.

Các nghiên cứu quan ngay cạnh đã cho thấy thêm việc tiếp tục ăn những loại ngũ cốc nguyên hạt, gồm gồm cả lúa mì giúp có tác dụng giảm nguy hại mắc bệnh ung thư này. (4, 5)

Trong một phân tích được triển khai ở những người vốn có cơ chế ăn ít chất xơ, việc chuyển sang chính sách ăn có khá nhiều chất xơ hơn giúp làm giảm 40% nguy cơ tiềm ẩn ung thư đại tràng. (6)

Nói chung, bột mì nguyên cám và những loại ngũ ly nguyên cám khác khôn xiết giàu hóa học xơ thuộc với một trong những chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng thực vật có tác dụng làm giảm nguy cơ tiềm ẩn ung thư đại tràng.

Tóm tắt: Bột mì nguyên cám có thể nâng cao sức khỏe đường ruột và giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

Bột mì và dịch celiac

Bệnh celiac xảy ra do thỏa mãn nhu cầu miễn dịch của khung người với gluten vào thực phẩm.

Bệnh này tạo tổn sợ hãi ruột non cùng dẫn đến suy giảm tài năng hấp thụ chất dinh dưỡng.

Các triệu bệnh thường chạm mặt gồm có sụt cân, chướng bụng, đầy hơi, tiêu chảy, táo bị cắn dở bón, nhức bụng cùng mệt mỏi.

Ở những người bị bệnh celiac, gluten còn hoàn toàn có thể góp phần gây tác động đến não và gây ra một số vấn đề như tâm thần phân liệt, rượu cồn kinh.

Einkorn là 1 trong những giống tiểu mạch cổ với thường tạo ra thỏa mãn nhu cầu miễn dịch yếu hơn so với các giống tiểu mạch khác tuy vậy vẫn không bình yên cho những người không hấp phụ gluten.

Thực hiện chế độ ăn không tồn tại gluten là giải pháp duy nhất để điều trị căn bệnh celiac. Tuy nhiên bột mì là nguồn gluten bao gồm trong cơ chế ăn uống nhưng một số loại protein này còn tồn tại trong cả lúa mạch đen, lúa mạch và nhiều nhiều loại thực phẩm bào chế sẵn.

Tóm tắt: Gluten trong toàn bộ các một số loại bột mì số đông gây hại cho những người bị bệnh dịch celiac. Dịch này tạo tổn yêu thương ruột non cùng suy giảm kỹ năng hấp thụ chất dinh dưỡng.

Các hiểm họa khác của bột mì

Mặc cho dù bột mì nguyên cám gồm một số công dụng cho sức khỏe nhưng một vài người đã cần tiêu giảm hoặc kiêng hoàn toàn các món làm từ bột mì.

Nhạy cảm cùng với gluten

Bệnh celiac ko phải lý do duy nhất rất cần phải kiêng bột mì. Ở các người, dù không biến thành bệnh celiac nhưng lại bột mì và các thực phẩm cất gluten không giống cũng tạo ra các vấn đề tiêu hóa.

Tình trạng này được gọi là nhạy bén với gluten hay là không dung hấp thụ gluten chưa phải do bệnh dịch celiac. Trong số những trường phù hợp này, đáp ứng nhu cầu miễn dịch xuất xắc phản ứng dị ứng không phải vì sao gây ra vấn đề.

Các triệu hội chứng không dung nạp gluten hay là nhức bụng, nhức đầu, mệt nhọc mỏi, tiêu chảy, nhức khớp, đầy hơi với viêm da.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng rằng, ở một số người, những triệu hội chứng không hấp phụ gluten có thể được kích hoạt bởi cả các chất khác quanh đó gluten, ví dụ như fructan – một nhiều loại carb chuỗi ngắn phía bên trong nhóm FODMAP. (7)

Chế độ siêu thị nhà hàng nhiều FODMAP sẽ làm cho trầm trọng thêm hội hội chứng ruột kích ưng ý – một căn bệnh có các triệu chứng giống như như bệnh celiac.

Trên thực tế, khoảng 30% bạn bị hội chứng ruột kích thích cũng trở nên nhạy cảm cùng với gluten.

Hội bệnh ruột kích thích

Hội triệu chứng ruột kích thích là 1 vấn đề tiêu hóa phổ cập với các triệu chứng đặc thù là nhức bụng, đầy hơi, thói quen đi đại tiện không đều, tiêu chảy và táo bị cắn dở bón.

Các triệu chứng bệnh dịch thường được kích hoạt khi bắt buộc chịu căng thẳng.

Nhạy cảm cùng với gluten xẩy ra rất phổ biến ở những người dân bị hội chứng ruột kích thích.

Mặc mặc dù FODMAP bao gồm trong bột mì có thể làm cho những triệu chứng trở đề nghị nặng hơn nhưng thành phần này không phải là lý do trực tiếp khiến bệnh.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng hội triệu chứng ruột kích thích hoàn toàn có thể là bởi phản ứng viêm thấp cấp trong đường tiêu hóa.

Những tín đồ bị hội chứng ruột kích thích tốt nhất nên giảm bớt ăn những món làm từ bột mì.

Dị ứng

Dị ứng thực phẩm là một trong những tình trạng phổ biến, xảy ra do đáp ứng nhu cầu miễn dịch vô ích đối với một số loại protein.

Gluten trong bột mì là một trong những trong những chất gây không thích hợp chính.

Ở tín đồ lớn, không thích hợp thường xẩy ra ở rất nhiều người tiếp tục phải xúc tiếp với bụi bột mì trong không khí và rất có thể dẫn đến bệnh phế quản phế quản lí hoặc viêm mũi.

Bột mì chứa chất chống dinh dưỡng

Bột mì nguyên cám bao gồm chứa axit phytic (phytate) – chất hoàn toàn có thể làm giảm khả năng hấp thụ các khoáng chất, ví dụ như sắt và kẽm.

Vì vậy cho nên axit phytic được gọi là một trong chất kháng bồi bổ (antinutrient).

Mặc mặc dù hiếm khi gây nên vấn đề ở những người có chính sách ăn uống cân nặng bằng, đa dạng chủng loại các các loại thực phẩm nhưng các chất kháng dinh dưỡng có thể gây hại cho người chỉ chủ yếu ăn các loại ngũ cốc.

Hàm lượng axit phytic trong bột mì sẽ bớt đáng nói (lên đến 90%) sau quy trình ngâm cùng lên men.

Tóm tắt: Bột mì gồm một số tai hại tiềm ẩn, ví dụ như dị ứng, làm cho các triệu bệnh hội chứng ruột kích say mê nặng hơn, khiến hại cho người không hấp phụ gluten và bao gồm chứa chất kháng dinh dưỡng.

Tóm tắt bài viết

Bột mì là trong những lương thực thịnh hành nhất trên quả đât nhưng bên cạnh đó cũng là 1 trong loại thực phẩm gây nhiều tranh cãi.

Những tín đồ không dung nạp gluten cần vứt bỏ hoàn toàn những món làm cho từ bột mì ra khỏi cơ chế ăn uống.

Xem thêm: Cho Ví Dụ Về Chất Và Lượng Cho Ví Dụ, Ví Dụ Về Chất Và Lượng Gdcd 10

Tuy nhiên, ở những người hoàn toàn có thể dung nạp thông thường thì việc tiêu thụ ở tầm mức độ vừa đề nghị sẽ đem lại một số lợi ích cho sức mạnh vì bột mì nguyên cám giàu chất xơ và có thể nâng cấp tiêu hóa, giúp chống ngừa ung thư đại tràng.