HÌNH ẢNH LÁ TÍA TÔ

     

SKĐS - Tía tô là một loại rau xanh gia vị rất phổ biến trong bữa cơm của người Việt. Nó không chỉ là rau xanh gia vị mà còn là vị thuốc quý trị các chứng ho, cảm, đau đầu, đầy trướng, ngộ độc cua cá…


*

Cây tía tô cho chúng ta nhiều vị thuốc quý.

Bạn đang xem: Hình ảnh lá tía tô

Tía tôcòn call là tử tô. Tên khoa học: Perilla ocymoides L., chúng ta Hoa môi (Lamiaceae).

Bộ phận cần sử dụng làm thuốc:

+ cây tía tô (Folium Perillae): Vị cay, tính ôn; vào kinh phế, tỳ. Có tính năng tán hàn (trừ lạnh), giải biểu (làm ra mồ hôi), hành khí,an thai, giải độc cá cua.

+ hạt tía tô call là sơn tử (Semen Perillae): Vị cay, tính ôn; vào khiếp phế; có tác dụng hạ khí, trừ đờm, bớt ho.

+ Cành tía tô hotline là sơn ngạnh (Caulis Perillae), có công dụng lý khí (điều trị khí nghịch hoặc khí trệ).

Liều dùng: 6g mang đến 12g.

Kiêng kỵ: người biểu hư, trường đoản cú ra mồ hôi cấm dùng.


*

Hạt tía sơn trừ đờm, giảm ho.

2. Một số trong những đơn thuốc gồm tía đánh

2.1 Tán hàn, giải biểu

Dùng cho các chứngcảm mạophong hàn, đau đầu vày hàn, vày nhiệt, cơ ngực đầy trướng.

+ Thang hương thơm Tô: Tía sơn 8g, hương phụ 8g, trần bì 6g, cam thảo 4g. Sắc uống. Trị những chứng bệnh dịch nói trên.

+ Tía sơn 80g,cà tua leo80g, mùi hương phụ 80g, trần bì 40g. Tán bột. Hằng ngày uống 20g.

+ Tía đánh 15g, ghê giới 10g, mùi hương nhu 10g, vỏ quýt 10g, gừng tươi 3 lát. Giả dụ nhức đầu thêm mạn khiếp tử 12g, bạch chỉ 8g. Nhan sắc uống.

+ Ngũ thầm thang: Gừng tươi, ghê giới, tử tô diệp, trà số lượng thích hợp cùng đem sắc đem nước, thêm đường đỏ khuấy đều, uống. Dùng cho các trường đúng theo ngoại cảm phong hàn (cảm cúm).


*

Vị thuốc mùi hương phụ.

2.2 Trừ đờm, dịu ho

+ tô diệp 8g, sinh khương 8g, hạnh nhân 12g, pháp chào bán hạ 12g. Sắc uống. Trị các bệnh nước ngoài cảm phong hàn, phía bên trong có đờm trệ sinhho có đờm.

+ sơn tử 10g, bạch giới tử 10g. Tán bột. Uống cùng với nước sắc lá apple chua và dây tơ hồng. Chữa ho, trừ đờm.

+ Tam tử dưỡng thân thang: sơn tử 10g, bạch giới tử 10g, lai phục tử 10g. Sao vàng, tán nhỏ, bỏ vào túi, sắc rước 200ml. Phân tách uống 3 lần trong ngày. Trị ho hen bao gồm đờm, tức ngực khí ngược.

+ sơn diệp mai apple trà: tô diệp 6g, mận tươi 30g (hoặc mận ướp đường), đại táo apple 5 quả, trà 3g. Mận chín tươi hoặc mứt mận với đại hãng apple nấu đem nước, khi nước vẫn sôi, đổ vào nóng có trà và đánh diệp, hãm tiếp. Uống gấp đôi trong ngày. Thường xuyên dùng vào 5 - 10 ngày. Dùng cho những trường đúng theo ho, mất tiếng, tắc nghẹn do rối loạn thần khiếp chức năng, hysteria (rối loạn trung tâm thần).

Xem thêm: Tính Nồng Độ Ion Trong Dung Dịch Naoh 0 1M, Tính Nồng Độ Các Ion Trong Dung Dịch Naoh 0,1M



Cà tua leo.

2.3 Lý khí kiện tỳ

+ Nước tía tô: Tía đánh 8g,đương quy12g, xuyên khung 8g, bạch thược 12g, đảng sâm 12g, trần so bì 12g, đại phúc phân bì 8g, cam thảo 4g, sinh khương 8g. Dung nhan uống. Dùng khi các thành phần cơ thể không chuyển động tốt sinh ra đau trướng ngực, bụng, lưng, sườn đau.

+ Tía tô 12g, rau sam 20g, cỏ sữa 16g, cam thảo đất 12g, cỏ mần trầu 12g, ghê giới 12g. Làm cho thành dạng dung dịch bột giỏi thuốc hoàn. Ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 10 – 12g. Chữađau bụng, lỵ, tiêu chảy.

+ Tía tô 2g, vỏ quýt 2g, vỏ vối 2g, vỏ rụt 2g, thanh suy bì 2g, sa nhân 2g, thần khúc 2g, mạch nha 2g. Xay bột mịn, cần sử dụng mật có tác dụng hoàn. Mỗi lần uống 4g. Dung dịch này sệt trị trẻ em bị tiêu chảy.

2.4 Hành khí, an thai

+ sơn diệp 4g, hoàng liên 2,5g. Hãm với nước nhằm uống. Trị đàn bà có thai hồi vỏ hộp không yên.

+ sơn diệp ô mai trúc: tô diệp 15g, ô mai 10g, gừng tươi 10g, trúc nhự 10g, gạo tẻ 60g. Đem những dược liệu nấu đem nước, gạo lấy nấu cháo; lúc cháo được trộn nước thuốc vào khuấy đều, đun sôi. Ngày 1 lần, đợt cần sử dụng 5 - 7 ngày. Dùng cho phụ nữ có bầu đầy tức bụng, nôn ói, nhức đầu,chóng mặt, đắng miệng, nhạt miệng, khát nước, đe dọa sảy thai.


2.5 kiện vị, cụ mửa

Trường hợp tỳ vị túng trệ, tiêu hóa không tốt sinh ra tức ngực, bi quan nôn, không siêu thị nhà hàng được.

+ Tía đánh phân khí: Tía tô 8g, ngũ vị 4g, tang bạch so bì 12g, phục linh 12g, chích thảo 4g, thảo quả 4g, đại phúc suy bì 12g, cát cánh 12g, sinh khương 12g. Sắc rước nước, thêm ít muối để uống. Trị những chứng trọng điểm hạ trướng đầy, mửa ọe, không nạp năng lượng được mà ưu tiền về hàn.

+ cây tía tô 30g, gừng tươi 15g. Sắc đẹp hãm 15 phút, gạn nước thêm đường uống. Dùng cho những trường thích hợp ngoại cảm phong hànnôn óiđau bụng.

2.6 Giải độc cùng với thức ăn uống là cua cá

+ đánh diệp tươi hoặc dạng thô 15g sắc đẹp hãm nước uống. Dùng cho các trường thích hợp ngộ độc do ăn cua luộc, nem cua, canh cua.

+ cây tía tô 10g, sinh khương 8g, sinh cam thảo 4g. Sắc đẹp với 600 ml nước còn 200 ml, chia uống 3 lần, uống nóng. Đơn thuốc này trường hợp thêm ghê giới 10g, sắc đẹp uống; trị dị ứng, mẩn ngứa, mề đay.

Xem thêm: Những Trường Đại Học Điểm Thấp Ở Hà Nội Thì Nên Học Trường Nào?

2.7 chữa trị sốt xuất ngày tiết

Tía đánh 15g, rau má 30g, cỏ nhọ nồi 30g, bông mã đề 20g. Sắc uống. Sử dụng phòng và chữa trị sốt xuất huyết.